Hotline

0903 756 765

0968 816 575

Thứ Năm, ngày 24/11/2016

Thủ tục xin Visa Nhật Bản

BẢNG HỒ SƠ CẦN THIẾT KHI XIN VISA NHẬT BẢN

NGẮN HẠN VỚI MỤC ĐÍCH THƯƠNG MẠI, HỘI NGHỊ, SEMINAR, ĐÀO TẠO NGẮN HẠN

 

1

Hộ chiếu

 

2

Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu Đơn xin visa (PDF)

1 bản

3

Hình 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại

1 hình

4

Hợp đồng lao động với nơi đang làm việc

Nếu người xin visa làm nghề buôn bán tự do thì giấy phép kinh doanh

1 bản

5

Hồ sơ chứng minh việc đi công tác tại Nhật (không nhận bản photocopy hay bản fax)

 

Thương mại

Hội nghị

Seminar

 • Quyết định cử đi công tác của nơi người xin visa đang làm việc (phải ghi rõ thời gian dự định lưu trú, nơi thăm viếng, công vịệc cụ thể tại Nhật, chi phí công tác)
 • Giấy lý do mời (PDF)của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (phải ghi rõ mục đích, thời hạn) và lịch trình lưu trú (PDF) dự kiến

Trong giấy lý do mời, phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thọai, sau tên phải có dấu đóng. Trường hợp là công ty hay tổ chức, thì phải có dấu đóng của công ty hay tổ chức.

Mỗi thứ 1 bản

 

Đào tạo ngắn hạn

 • Quyết định cử đi công tác của nơi người xin visa đang làm việc (phải ghi rõ thời gian dự định lưu trú, nơi thăm viếng, công vịệc cụ thể tại Nhật, chi phí công tác, chi phí đào tạo)
 • Giấy lý do mời (PDF) của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (phải ghi rõ mục đích, thời hạn) và lịch trình kế họach đào tạo

Trong giấy lý do mời, phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thọai, sau tên phải có dấu đóng. Trường hợp là công ty hay tổ chức, thì phải có dấu đóng của công ty hay tổ chức.

Trường hợp việc đóng dấu gặp khó khăn thì người đại diện pháp nhân có thể ký tên thay đóng dấu và phải sử dụng loại giấy in sẵn có tiêu đề tên công ty.

Ngoài ra đối với pháp nhân khi làm giấy lý do mời, người đứng tên mời phải là người đại diện pháp nhân hoặc có tư cách đại diện cho pháp nhân.

 

Chú ý (quan trọng): Việc đào tạo ngắn hạn có một số điều kiện nhất định, đề nghị tham khảo điều 8 trong phần các điều cần chú ý

Mỗi thứ 1 bản

6

 • Giấy phép kinh doanh của nơi người xin visa đang làm việc
 • Một trong các hồ sơ sau của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (có thể kiểm tra được họ tên của người bảo lãnh hoặc người mời, và biết được nội dung công việc của người đó)

(1) Sổ bộ đăng ký pháp nhân

(2) Báo cáo quyết tóan

(3) Tài liệu giới thiệu về công ty

(4) Photocopy về công ty trong sách báo cáo 4 quý về công ty

 

 

 • Hợp đồng mua bán kinh doanh giữa các công ty hoặc các tài liệu khác chứng minh mối quan hệ
 • Giấy xác nhận đã đặt vé máy bay khứ hồi

Mỗi thứ 1 bản

7

 • Giấy bảo lãnh (PDF) của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản
 • Đối với pháp nhân khi làm giấy bảo lãnh, người đứng tên bảo lãnh phải là người đại diện pháp nhân hoặc có tư cách đại diện cho pháp nhân.
 • -Trường hợp nơi người xin visa đang làm việc cử đi công tác trả tòan bộ chi phí công tác hoặc người xin visa chứng minh được có khả năng trả tòan bộ chi phí công tác thì không cần giấy bảo lãnh

1 bản

 

Các điều cần chú ý khi xin visa:

 1. Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa
 2. Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu
 3. Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ
 4. Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc. Sau khi xét xong Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thọai.
 5. Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ
 6. Trường hợp cần thiết Bộ Ngọai Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian
 7. Ngòai trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm
 8. Chú ý trong trường hợp đào tạo thực tập
 9. Trường hợp đào tạo thực tập thì căn cứ vào nội dung thực tập mà không được áp dụng cho lọai visa ngắn hạn. Trường hợp này đề nghị liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản hoặc chi nhánh và giải thích rõ nội dung đào tạo để biết có cần xin visa đào biệt hay không (xin giấy tư cách lưu trú)

Đào tạo thực tập là hình thức đào tạo:

Công ty tiếp nhận sẽ nhận thực tập sinh vào dây chuyền sản xuất như nhân viên của công ty, trên thực tế vừa sản xuất vừa học nghề; còn ở cửa hàng thì vừa bán hàng vừa học bí quyết buôn bán, làm việc dưới hình thức cung cấp dịch vụ để học kỹ thuật kỹ năng, kiến thức.


Mặt khác:

(1) Trường hợp sản phẩm thực tập sinh sản xuất ra (hoặc dịch vụ cung cấp) được đưa ra thị trường mà công ty tiếp nhận có doanh thu.

(2) Trường hợp công ty tiếp nhận sẽ trả chi phí lưu trú và trợ cấp đào tạo cho thực tập sinh.

 

Trong các trường hợp này bất chấp thời gian lưu trú là ngắn hạn thì cũng không được áp dụng vào lọai visa lưu trú ngắn hạn (nếu nơi người xin visa đang làm việc cử đi công tác trả tòan bộ chi phí công tác thì không có vấn đề gì)

Do đó khi xin visa trong trường hợp này đề nghị công ty tiếp nhận liên hệ với Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản hoặc chi nhánh và giải thích rõ nội dung đào tạo để biết có cần xin visa đào tạo hay không (xin giấy tư cách lưu trú)


Địa chỉ liên lạc: Phòng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM Tel: (84-8) 3822.5314 Fax: (84-8) 3821.7719

 

 

 

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Khoảnh khắc kỷ niệm với địa danh
Đóng