Hotline

0903 756 765

0968 816 575

Thứ Ba, ngày 13/09/2016

Hàng nghìn trẻ em vùng cao nghỉ học do giá rét

Những ngày này, tại những địa phương vùng cao như Mộc Châu, Cao Bằng  nhiệt độ ngoài trời từ 4 đến 5 độ C kèm theo mưa khiến trời rét buốt đến tê tái. Bởi vậy hàng nghìn học sinh thuộc các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đã phải nghỉ học.

Nhiều trường học tại các tỉnh vùng cao đều cho học sinh nghỉ học vì trời quá lạnh

Trong những ngày giá rét này, học sinh thành phố đôi khi cũng phải nghỉ học do thời tiết lạnh giá, học sinh vùng cao sẽ càng khó khăn vất vả hơn khi đến đến trường vào buổi sáng sớm.

Cao nguyên Mộc Châu là một trong những địa phương nhiệt độ hàng năm xuống thấp nhất, sau Mẫu Sơn-Lạng Sơn và Sa Pa-Lào Cai. Thời tiết Cao Bằng trong mùa đông cũng khắc nghiệt không kém. Những học sinh vùng cao tuy đã trải qua nhiều mùa đông khắc nghiệt ở chốn núi rừng ngay từ tấm bé nhưng những ngày này cũng không thể chống chọi được với giá rét cắt da cắt thịt nơi đây. Bởi vậy, để đảm bảo cho sức khỏe các em, nhiều trường học tại các tỉnh miền núi đã đồng loạt cho học sinh nghỉ học vì thời tiết lạnh giá.

Người dân vùng cao đốt lửa sưởi ấm chống chọi với cái lạnh

Nhưng trên thực tế nhiều học sinh cũng không ở nhà tránh rét hay học bài, giúp đỡ cha mẹ công việc nhà, nhiều em vẫn ra đường và thậm chí chơi đùa dưới mưa nhỏ và sương lạnh. Em Hoàng, học sinh trường tiểu học Hợp Giang, Cao Bằng tuy được nghỉ học nhưng vẫn ra đường chơi đùa với các bạn, Hoàng cho biết: "Vì được nghỉ học nên bọn em ở nhà chơi, dù trời lạnh  nhưng chạy nhảy nhiều sẽ ấm người thôi". Bởi vậy gia đình cần quan tâm, quản lý các em trong những ngày này, nếu không sẽ phản tác dụng khi nhiều em có thể bị ốm và xảy ra tai nạn đáng tiếc vì được nghỉ học.

Gia súc cũng được sưởi ấm để chống rét

 

Mặc dù vậy, một số phụ huynh là cán bộ công chức, viên chức có con trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo vẫn có nhu cầu gửi con để đi làm. Đây thực sự là khó khăn cho cả phụ huynh và nhà trường khi điều kiện cơ sở vật chất ở các trường học trong huyện chưa đảm bảo điều kiện giữ ấm cho trẻ khi đến trường.

Nhiều địa phương vùng cao cũng đã chỉ đạo các xã vận động bà con nông dân chuẩn bị thức ăn, che chắn chuồng trại, đốt lửa sửa ấm cho đàn gia súc gia cầm không để gia súc bị chết rét.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Khoảnh khắc kỷ niệm với địa danh
Đóng